Những cách ngừa muỗi đốt trong mùa dịch sốt xuất huyết

Muỗi là một sinh vật trung gian gây nên nhiều căn bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á như sốt rét, sốt xuất huyết. Theo thống kê hằng năm, tỉ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết và tử vong do căn bệnh này vẫn còn khá cao. Vậy tại sao chúng ta không bắt tay vào hành động chống muỗi ngay từ bây giờ? Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quá về những cách ngừa muỗi ở nhiều cấp độ.

Ngăn ngừa muỗi đốt

Bôi thuốc chống muỗi

Vậy do đâu mà những loại sản phẩm đó có thể xua được muỗi? Bên trong các sản phẩm chống côn trùng nói chung và sản phẩm chống muỗi nói riêng là thành phần hóa học DEET (tên viết tắt của hợp chất N,N-Diethyl-meta-toluamide) với nồng độ từ 15%-30%. Tuy nhiên, các sản phẩm có nồng độ DEET khoảng 15% không nên sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi; đối với người trưởng thành, nồng độ tối đa dùng trực tiếp lên da cũng chỉ có 30%.

Hiện nay có khá nhiều sản phẩm chuyên chống muỗi mà chúng ta có thể tìm mua để bất cứ cửa hàng nào. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng được khuyên dùng, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một sản phẩm khá an toàn khi sử dụng – xịt chống muỗi Remos. Đây là một trong số ít sản phẩm được WHO và EPA chứng nhận hiệu quả và an toàn trong 8 giờ. Một số ưu điểm của sản phẩm xịt so với dạng bôi trực tiếp lên da:

  • Phủ được thuốc chống muỗi trên diện tích da rộng
  • Phủ một lớp đều vừa đủ trên da bé: với sản phẩm dạng sữa, khi bôi lên da thường chúng ta sẽ không bôi đủ nhiều hay bôi sót ở một vài vị trí.
  • Dễ sử dụng, nhanh chóng: đặc biệt khi bé trong giấc ngủ, việc bôi thuốc chống muỗi sẽ dễ đánh thức con của bạn, sản phẩm xịt sẽ giúp bạn vừa chống muỗi cho bé vừa giữ giấc ngủ ngon cho bé.
Remos là một trong số ít sản phẩm được WHO và EPA chứng nhận hiệu quả và an toàn trong 8 giờ

Remos là một trong số ít sản phẩm được WHO và EPA chứng nhận hiệu quả và an toàn trong 8 giờ

Sử dụng những sản phẩm quen thuộc trong nhà

Nếu bạn có một làn da dễ kích ứng với bất kỳ thành phần trong các loại thuốc bôi/xịt chống mũi thì bạn nên thử sử dụng những sản phẩm từ tự nhiên.

Nghe có vẻ thật lạ nhưng dầu khuynh diệp có thể chống được muỗi và là một trong những loại thuốc tự nhiên phổ biến đấy. Bên cạnh đó, tinh dầu sả hay tinh dầu bạc hà,bã cà phê cũng có thể xua muỗi đi giúp bạn. Tuy nhiên, những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ có tác dụng thường không hiệu quả bằng những sản phẩm có thành phần hóa học ở trên, bạn nên đọc kỹ giấy chứng nhận trước khi mua chúng nhé.

Mặc áo dài tay rộng rãi và quần dài sáng màu khi hoạt động ngoài trời

Thật thiếu sót nếu quần áo không thể giúp ngăn ngừa muỗi đốt bởi trang phục dài tay, quần dài sẽ che chắn cơ thể bạn. Đặc biệt là vào ban đêm, thời gian mà chúng ta thường chú ý đến muỗi do ánh sáng nhưng lại là thời điểm hoạt động “mãnh liệt” nhất; mặc quần áo rộng rãi, dài và sáng màu sẽ giúp bạn nhận diện được chúng dễ dàng hơn.

Sử dụng mùng chống muỗi khi ngủ

Một hành động khá đơn giản nhưng rất hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện được. Mùng chống muỗi được thiết kế với những lỗ nhỏ vừa đủ để lưu thông không khí nhưng vẫn đảm bảo muỗi không thể đi vào bên trong. Muỗi vẫn có thể đốt bạn mà không cần đi vào bên trong mùng – đốt xuyên qua lớp mùng; do đó, bạn không nên nằm quá sát mép, góc mùng. Một số trường hợp có sử dụng mùng, ngủ gọn bên trong mùng vẫn bị muỗi đốt, bạn có thắc mắc gì sao không? Một vài nguyên nhân sau sẽ khiến bạn bất ngờ, có thể là do việc chặn các thành mùng không kín hay mùng bạn đã rách một lỗ đủ lớn để mũi đi vào. Thế nên hãy thường xuyên kiểm tra mùng và sửa chữa chúng kịp thời nhé.

Tắm rửa thường xuyên

Bên cạnh việc giúp cơ thể bạn luôn thơm tho, việc tắm rửa thường xuyên sẽ giúp ngăn muỗi tiến lại gần bạn. Không hề có một điều thần bí gì cả, đơn giản là muỗi thường bị thu hút bởi axit lactic trên da nhiều mô hôi. Bây giờ thì bạn càng có lý do để thuyết phục những “con sâu lười tắm” rồi.

Tránh tạo nên môi trường có loăng quăng và muỗi

Một chống muỗi thì phải diệt tận gốc là không tạo môi trường có lăng quăng. Bạn có thể dùng vài biện pháp sau:

  • Khu vực xung quanh thoáng đãng: việc trồng cây xanh là rất tốt nhưng hãy nhớ rằng không nên để cây cối quá um tùm ở khu vực nhà ở của bạn.
  • Không có nguồn nước tù đọng
  • Đậy kín các lu, vại chứa nước: nếu nhà bạn trữ nước mưa hay có hồ chứa nước, hãy luôn nhớ rằng đấy là môi trường muỗi sinh sôi nhiều nhất và đậy kín chúng.

Tiêu diệt muỗi

Nếu bạn không thể ngăn chăn sự phát triển của muỗi thì phương án tiêu diệt muỗi là phương án cuối cùng lựa chọn. Một số cách bắt muỗi mà theo chúng tôi tìm hiểu khá thông dụng và đơn giản:

Sử dụng vợt điện diệt muỗi: với mức giá vài chục nghìn đồng nhưng vợt điện diệt muỗi đã cứu cánh không biết bao nhiêu hộ gia đình. Vừa nghe được tiếng “tít tít” vui tai vừa có thể diệt muỗi nên vật dụng này đã và đang trở nên quen thuộc với nhiều hộ gia đình.

 

ngăn ngừa muỗi mùa dịch

ngăn ngừa muỗi mùa dịch

Tay không chống muỗi: nếu bạn là một “dũng sĩ diệt muỗi”, phương pháp này sẽ phù hợp với bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có phản xạ nhanh nhẹn và chuẩn xác, bạn cần luyện tập nhiều lần đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu