Cách sử dụng que test ma túy 4 chân chính xác

Xã hội phát triển, thú vui “ăn chơi” nhiều hơn, không chỉ là heroin mà giờ đây có ma túy đá, cần sa, thuốc lắc,…Sự phát triển ấy kéo theo độ tuổi của đối tượng “ăn chơi” dần trẻ hóa. Bằng mắt thường thật khó có thể xác định những đứa trẻ ấy có nghiện và nghiện loại ma túy nào. Chính vì sự cấp thiết của thời đại, mà que test ma túy 4 chân ra đời cùng với những khó khăn trong cách sử dụng que thử. Vậy hãy đọc hết bài viết này để biết cách sử dụng que test ma túy 4 chân chính xác nhé.

Hình ảnh các chất ma túy với muôn kiểu hình dạng trên thị trường

Giới thiệu về que test ma túy 4 chân

Khái niệm về test ma túy 4 chân

Test ma túy 4 chân(Four Panel Drug Test) hay còn được gọi tắt là “que thử 4 chân” là một phương pháp phân tích hoá học được sử dụng để xác định sự hiện diện của các loại ma túy trong một mẫu nước tiểu, nước bọt hoặc mẫu khác từ cơ thể. Phương pháp này sử dụng các dải thử nghiệm đa màu sắc hoặc thiết bị phân tích hóa học để xác định có hoặc không có các chất ma túy cụ thể trong mẫu.

Cấu tạo que thử ma túy

Bộ que test: Que test thường được làm từ nhựa trong suốt hoặc nhựa ABS. Có hình dạng và kích thước nhỏ gọn, dễ dàng cầm nắm và sử dụng.

Dải thử nghiệm: Bộ que test thường đi kèm với dải thử nghiệm, mỗi dải tương ứng với một loại ma túy. Cụ thể được kí hiệu khác nhau để phân biệt các loại ma túy khác nhau.

Kí hiệu MET – Methamphetamine xác định ma túy đá

Kí hiệu THC xác định cần sa

Kí hiệu MDMA xác định nhóm thuốc lắc

Kí hiệu MOP xác định các loại ma túy dạng thuốc phiện như Heroin, Morphine

Hình ảnh que test ma túy 4 chân

Các dấu hiệu hoặc kết quả: Sau khi mẫu nước tiểu hoặc mẫu khác được áp lên dải thử nghiệm, kết quả thường được hiển thị trong vòng vài phút. 

Vùng kiểm tra: Đây là phần của que test mà mẫu nước tiểu hoặc mẫu khác được áp dụng lên để tiến hành kiểm tra. Vùng này thường được thiết kế gắn liền hoặc rời ra để thuận tiện cho việc áp dụng mẫu và đảm bảo sự tiếp xúc đầy đủ với các dải thử nghiệm.

Ý nghĩa và mục đích của việc sử dụng que thử ma túy 4 chân

1. Xác định nhanh chóng sự hiện diện của ma túy:

 • Que test ma túy 4 chân là dụng cụ thuận tiện xác định trong cơ thể người có tồn tại ma túy không. 
 • Là giải pháp cực kỳ tiện lợi, ít tốn thời gian vì không cần can thiệp xâm lấn (xét nghiệm máu) vẫn có thể xác định được có sử dụng ma túy hay không.

2. Hỗ trợ chẩn đoán và điều trị:

 • Kết quả test ma túy 4 chân có thể cung cấp thông tin quan trọng cho các chuyên gia y tế trong việc đánh giá tình trạng sử dụng ma túy của bệnh nhân.
 • Cung cấp thông tin chính xác hỗ trợ quá trình chẩn đoán và phương pháp điều trị.

3. Kiểm soát ma túy trong cộng đồng:

Giúp cơ quan chính phủ hay tổ chức đánh giá nhanh tình trạng sử dụng ma túy trong cộng đồng. Từ đó ngăn chặn và tiến hành các biện pháp kiểm soát ma túy trong cộng đồng tốt hơn.

4. Hỗ trợ giảm thiểu hậu quả xã hội của ma túy:

Việc sử dụng test ma túy 4 chân giúp ngăn chặn sự lây lan của ma túy. Cùng với đó là giảm thiểu hậu quả xã hội như bệnh tật, trộm cắp,…

Việc sử dụng test ma túy 4 chân không chỉ là một công cụ quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cá nhân mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát ma túy và tạo ra cộng đồng xã hội an toàn hơn.

Các loại ma túy có thể phát hiện bằng que thử ma túy 4 chân

Các chất ma túy heroin, morphine

 • Morphin là chất giảm đau, gây nghiện cực mạnh, thường được dùng để giảm đau cho bệnh nhân ung thư. 
 • Heroin được sản xuất từ sự biến đổi của morphin. Khi được sử dụng heroin thường gây ra cảm giác “euforia” (cảm giác cao cả, hạnh phúc). Có nhiều cách để sử dụng morphin và heroin như hút, uống và tiêm.
Heroin-“Kẻ thù” gây bao nguy hiểm

Ma túy đá

Ma túy đá là một dạng ma túy tổng hợp, còn được gọi là methamphetamine. Đây là một chất kích thích cực mạnh tác động lên hệ thần kinh trung ương. Gây ra hiện tượng tăng năng lượng, tăng trạng thái hoạt động và tăng sự tỉnh táo. Thường được sử dụng thông qua dạng hít hơi hoặc hút.

Hình ảnh ma túy đá

Thuốc lắc

Thuốc lắc/ecstasy, sử dụng thuốc lắc gây ra cảm giác hưng phấn, yêu đời, kích động. Giúp tăng sự tự tin và tạo ra cảm giác gần gũi, thân thiết với người khác. Thường được nuốt trực tiếp hoặc nghiền nát rồi hút.

Hình ảnh những viên thuốc lắc nhiều màu sắc rực rỡ nhưng mang lại rất nhiều nguy hiểm

Cần sa

Trong cần sa có chứa chất tên là delta-9-tetrahydrocannabinol gây cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng và hạnh phúc cho người sử dụng. Có thể sử dụng cần sa bằng nhiều cách như hút qua ống hít, ăn,…

Hình ảnh cần sa sau khi chế biến từ cây cần sa

Các bước sử dụng que test ma túy 4 chân

Chuẩn bị que test và mẫu kiểm tra ma túy

Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định kết quả có chính xác hay không.

– Lấy que test ra khỏi bao bì, lưu ý chỉ lấy que ra trước khi thử, tránh gây sai sót, ảnh hưởng tới kết quả test.

– Một số loại que test sẽ có nút đậy ở chân que nên cần được tháo bỏ trước khi test

– Nên uống nước trước khi lấy mẫu nhưng không nên quá 200ml, sẽ khiến nước tiểu loãng gây sai sót trong kết quả. Nếu chỉ làm xét nghiệm nước tiểu thì không cần thay đổi chế độ sinh hoạt hay nhịn ăn trước khi test.

Lấy mẫu nước tiểu là một bước quan trọng quyết định kết quả xét nghiệm có chính xác không

Chú ý:

 • Nên lấy đủ lượng mẫu theo hướng dẫn, tránh trường hợp không đủ mẫu gây sai sót trong kết quả.
 • Một số thuốc khi sử dụng đồng thời trong quá trình xét nghiệm có nguy cơ gây dương tính giả, được liệt kệ dưới bảng sau: 
Loại ma túyThuốc gây dương tính giả
Ma túy đá-Thuốc cảm: Pseudoephedrine, promethazine, brompheniramine, loratadine, phenylephrine.- Thuốc ăn kiêng: Amfepramone, amphetamine, clobenzorex, benzphetamine, fenfluramine,…- Thuốc nhỏ mắt: Pholedrine- Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản: Ranitidine-Thuốc chống trầm cảm: Bupropion, fluoxetine-Thuốc điều trị bệnh parkinson: Amantadine, deprenyl, eldepryl-Thuốc điều trị tăng huyết áp: Labetalol, procainamide -Thuốc điều trị hen suyễn: Ephedrine-Thuốc điều trị sốt rét: Chloroquine
Heroin, morphin-Thuốc giảm đau: Codein, dihyrocodeine, loratab, dextropropoxyphen-Thuốc kháng sinh: Ampicin, quinolone, ofloxacin, rifampicin-Thuốc gây tê cục bộ: Procaine
Cần sa– Vitamin B2- Thuốc chống viêm: Ibprofen, piroxicam- Thuốc điều trị HIV/AIDS: Efavirenz, atripla
Cocain– Thuốc kháng sinh: Amoxicillin, ampicillin- Thuốc chữa bệnh thận- Một số loại thuốc giảm đau
Bảng tổng hợp các thuốc gây dương tính giả với một số loại ma túy

Tiến hành kiểm tra và phân tích kết quả

– Nhúng chân que test vào nước tiểu mẫu từ 10-15 giây, chú ý nhúng chân que không vượt quá vạch quy định.

– Sau 10-15 giây, lấy que test ra khỏi mẫu, để nằm ngang trên một mặt phẳng. Chú ý nên để trong điều kiện môi trường khô ráo, tránh hút ẩm.

– Sau 5 phút chờ đợi tiến hành đọc kết quả. Không đọc kết quả sau 10 phút.

Cách đọc kết quả que thử ma tuý 4 chân

– Trên ô kết quả có hai vùng: 

 • Vùng chứng, kí hiệu là C
 • Vùng kết quả, kí hiệu là T

– Kết quả âm tính (không sử dụng ma túy): Ô kết quả xuất hiện 2 vạch đỏ

– Kết quả dương tính (có sử dụng ma túy): Ô kết quả xuất hiện 1 vạch đỏ

– Trong trường hợp que test không hiện một vạch nào thì đồng nghĩa rằng que test hỏng, kết quả không đáng tin cậy.

Cách đọc kết quả khi sử dụng que test ma túy tổng hợp 4 chân

Những lưu ý khi sử dụng que test ma túy 4 chân

– Lưu ý đối với xét nghiệm ma túy đá:

 • Vài giờ đầu khi sử dụng ma túy đá chỉ tìm thấy trong máu mà không có trong nước tiểu.
 • 24-96 giờ sau khi sử dụng, xuất hiện nhiều trong nước tiểu, ít khả năng tìm thấy trong máu.
 • Sau 96h thì khó tìm thấy kết quả cả trong máu lẫn nước tiểu

– Muốn kết quả chính xác nhất thì nên lấy nước tiểu ngay sau khi vừa dậy và sử dụng ngay. Nếu chưa sử dụng thì nên bảo quản mẫu trong ngăn mát tủ lạnh

– Lưu ý một số loại thuốc gây dương tính giả, làm sai sót gây hiểu nhầm kết quả xét nghiệm.

– Nên kiểm tra tình trạng que test trước khi sử dụng, có còn nguyên vẹn bao bì hay không. Hay vùng hiển thị kết quả có bị biến đổi màu sắc hay biến dạng bất thường hay không. 

– Que test 4 chân có cách đọc kết quả khác với que thử 1 chân truyền thống. Đối với que thử 1 chân thì hiển thị 2 vạch là dương tính, còn que thử 4 chân hiển thị 2 vạch là âm tính.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng que test ma túy 4 chân với mẫu nước tiểu và những lưu ý khi sử dụng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thế nào là que test ma túy tổng hợp 4 chân, cách sử dụng đúng, hiệu quả và những lưu ý khi sử dụng để đạt được kết quả đúng nhất. 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Menu